vị trí hiện tại:trang đầu > toàn diện

乐动体育 官方活动

(Dân trí) - Ngày 16/11, Apple đã chính thức ra mắt tính năng gọi dịch vụ khẩn cấp thông qua vệ tinh trên các mẫu iPhone 14.

Tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh được thiết kế để cho phép người dùng kết nối với các dịch vụ khẩn cấp khi không có mạng di động hoặc WiFi, chẳng hạn như khi đi cắm trại hoặc lái xe ở vùng sâu vùng xa.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê
Dùng thử tính năng liên lạc vệ tinh trên iPhone 14 - 1

Tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh sẽ chỉ khả dụng khi thiết bị của người dùng không có kết nối (Ảnh: CNN).

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Tính năng này sẽ chỉ khả dụng khi thiết bị của người dùng không có kết nối. Tuy nhiên, Apple cũng đã tích hợp sẵn một chế độ thử nghiệm, giúp người dùng có thể làm quen với nó mà không cần phải thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Để được trợ giúp nhanh chóng, khi kích hoạt tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh, người dùng sẽ cần trả lời một loạt câu hỏi tình huống, chẳng hạn như bạn có bị lạc, bị tai nạn hoặc bị thương hay không. Cùng với đó, thông tin về ID y tế và vị trí của người dùng sẽ được gửi đến các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Thông tin chi tiết được gửi qua tin nhắn văn bản, cho phép những người ứng cứu khẩn cấp nhắn tin qua lại với bạn để thu thập dữ liệu cần thiết cho việc giải cứu. Ví dụ, nếu bạn gặp tai nạn ô tô, nhân viên cứu hộ có thể hỏi thêm chi tiết về vị trí, mức pin iPhone của bạn, điều gì đã xảy ra và liệu bạn có gặp nguy hiểm do rò rỉ khí hoặc chất lỏng hay không.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh được thiết kế để hoạt động ngoài trời với tầm nhìn rõ ràng. Đây sẽ là điều kiện cho kết nối tốt nhất. Văn bản có kích thước nhỏ có thể gửi chỉ trong 15 giây và ‌iPhone‌ sẽ hướng dẫn bạn vị trí giữ ‌iPhone‌ để có kết nối tốt nhất.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Theo thử nghiệm của CNN vào một chiều mưa tại công viên Prospect Park ở New York, sang trái hoặc phải để kết nối với vệ tinh. Một vòng tròn với hình ảnh tín hiệu màu xanh lá cây sẽ xuất hiện khi được kết nối, nhưng sẽ chuyển sang màu vàng khi điều kiện kém và màu đỏ khi mất kết nối.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê
Dùng thử tính năng liên lạc vệ tinh trên iPhone 14 - 2

Người dùng không thể sử dụng tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh để nhắn tin cho bạn bè và gia đình (Ảnh: CNet).

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

"Vì các vệ tinh liên tục di chuyển, đôi khi điện thoại cũng cần phải chuyển kết nối từ vệ tinh này sang vệ tinh khác và có thể xuất hiện những khoảng trống ngắn mà không có vệ tinh nào khả dụng. Điện thoại sẽ nhận biết điều này và sẽ thông báo với người dùng rằng có một khoảng cách như vậy để họ biết khi nào vệ tinh tiếp theo sẽ khả dụng", Arun Mathias, phó chủ tịch công nghệ không dây và hệ sinh thái của Apple, cho biết.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Trong trường hợp kết nối không ổn định, iPhone có thể mất vài phút để gửi tin nhắn đi. Tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh được giới hạn với những đơn vị ứng cứu khẩn cấp và người dùng không thể sử dụng tính năng này để nhắn tin cho bạn bè và gia đình.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Hiện tại, tính năng này đã khả dụng ở Mỹ và Canada, đồng thời sẽ được mở rộng sang Pháp, Đức, Ireland và Anh vào tháng 12. Đáng tiếc, tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh không hỗ trợ thị trường Việt Nam. Người dùng sẽ cần cập nhật iPhone 14 lên hệ điều hành iOS 16.1 trở lên và có thể sử dụng miễn phí trong 2 năm.

ùngthửtínhnăngliênlạcvệtinhtrê

Chia sẻ với: